“Trung Quốc muốn cho cả thế giới thấy sự trỗi dậy của mình”

BizLIVE – Về đối ngoại, Trung Quốc muốn cho cả thế giới thấy sự trỗi dậy của Trung Quốc, về đối nội Trung Quốc muốn tái cấu trúc thành công, TS. Võ Trí Thành, Phó Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương cho biết.

“Trung Quốc muốn cho cả thế giới thấy sự trỗi dậy của mình”

TS. Võ Trí Thành, Phó Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương. Ảnh: TL

Hai mong muốn của Trung Quốc 

Tại cuộc hội thảo khoa học quốc tế: “Trung Quốc tái cân bằng kinh tế và những tác động đa chiều đối với khu vực” do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã tổ chức vào hôm qua (28/11), TS. Võ Trí Thành phân tích 2 mong muốn của Trung Quốc ở thời điểm này.

Theo đó, về đối ngoại, Trung Quốc muốn cho cả thế giới thấy sự trỗi dậy của Trung Quốc. Mong muốn này được thể hiện ở tiếng nói của Trung Quốc, cách chơi của Trung Quốc. Thể hiện ở lĩnh vực thương mại, đầu tư và sự quốc tế hóa dần đồng Nhân dân tệ.

Về đối nội, ông Thành cho rằng, Trung Quốc muốn tái cấu trúc thành công, bởi hiện nay Trung Quốc đang rơi vào sự mất cân bằng.

Đó là sự mất cân bằng về tiêu dùng và đầu tư, vấn đề tăng trưởng hiệu quả, công nghệ, quản lý, thân thiện với môi trường. Trung Quốc cũng muốn tái cấu trúc một phần chính sách dân số, bảo hiểm xã hội, sinh thái… đây là chính là những vấn đề mà Trung Quốc phải ứng xử.

Ngoài ra, TS. Thành cũng phân tích xét ở khía cạnh khu vực, Trung Quốc gắn liền với 3 đặc trưng lớn là tốc độ dịch chuyển của công nghệ thông tin một cách nhanh chóng và mạnh mẽ.

Cùng với đó là các cuộc cách mạng về công nghệ và sự trỗi dậy của các tập đoàn lớn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bên cạnh những xu thế chung, các quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đang liên kết lại với nhau thông qua vai trò của các tổ chức như ASEAN, vai trò của ASEN + và vai trò của TPP, cùng với những yêu cầu mới của công nghệ, thương mại, gắn với hỗ trợ, nâng cao năng lực.

“Với những sáng kiến mà Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh hiện nay đang được các nước nhìn nhận một cách khá dè dặt, vì ngại sức mạnh và ảnh hưởng của Trung Quốc”, TS. Thành nhận định.

Tác động của Trung Quốc 

Đặc biệt, trong phát biểu của mình TS. Thành cũng dành nhiều thời lượng để phân tích về tác động của Trung Quốc đến các nước nhất là các nước châu Á – Thái Bình Dương.

Cụ thể, với các nước sẽ có xu hướng phát triển cùng chiều với Trung Quốc, sự tác động do Trung Quốc đem lại mang tính tích cực khá cao.

Với các nước sẽ phát triển theo xu thế khác biệt với Trung Quốc nhưng lại mang tính bổ sung của kinh tế Trung Quốc với nền kinh tế khác.

“Điều này có thể xuất phát từ quy mô kinh tế của Trung Quốc, do dòng vốn của Trung Quốc tràn sang các nước khác. Do sự bổ sung về dân số hay do sự chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế Trung Quốc hoặc chuyển dịch giữa các ngành sản xuất sang các nền kinh tế thấp hơn”, TS. Thành lý giải.

Sau cùng là tác động gây ra lo ngại trong vấn đề cạnh tranh điều này tác động đến các nền kinh tế trong khu vực ASEAN, hình thành sự ứng phó đối với sự cạnh tranh của nền kinh tế Trung Quốc.

Nguồn: http://bizlive.vn/chinh-tri-xa-hoi/trung-quoc-muon-cho-ca-the-gioi-thay-su-troi-day-cua-minh-614126.html
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s