Những điều hay rút ra qua Hội thảo “Tuổi Trẻ Là”

Dù có muốn làm cái gì thì phải xem xét THỜI THẾ (có đúng thời điểm không, có chín muồi không, dù có muốn đi trước thì trong tương lai khoảng 5-10 năm tới xu hướng thị trường là như thế, việc mình làm là có ích đối với mọi người, với xã hội).

Trước đây trong đầu nảy ra một ý tưởng nông nghiệp mới, trồng nó, sản xuất nó đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, công nghệ cao rồi hướng người dùng đi theo sản phẩm này của mình.

Quan điểm này không sai, nhưng mà trong lĩnh vực nông nghiệp nó thực sự không được phù hợp cho lắm.Quan điểm này đúng với lĩnh vực công nghệ thông tin nhiều hơn, vì trong lĩnh vực công nghệ thông tin thì ta có thể thu được hiệu quả nhanh, hay nói chính xác là đánh giá sự thành công hay thất bại của dự án nhanh chóng. Còn trong nông nghiệp nó cần độ trễ, sự kiên trì tiến hành từng bước một, dần dần mới đánh giá được, dù có thành công hay thất bại thì nó cũng cần phải có đủ thời gian và quy trình hành động.

Do đó tư duy cần thay đổi là trong mỗi lĩnh vực khác nhau cần có những cách thức nhìn nhận vấn đề khác nhau,tất nhiên là nó có một số điểm chung về phương pháp khi tiếp cận vấn đề, nhưng, mỗi lĩnh vực đều có đặc điểm riêng nên bạn phải nhìn vấn đề một cách toàn điện và tổng thể, không thể dùng tư duy bên lĩnh vực A để nghiên cứu lĩnh vực B được.

Vì vậy, đừng bao giờ nghĩ đến việc ăn sổi trong lĩnh vực nông nghiệp, việc ăn sổi sẽ khiến bạn phải trả giá, chỉ khi tích lũy được đủ kiến thức, kĩ năng, nguồn lực, kinh nghiệm, mỗi quan hệ thì bạn hãy nghĩ đến làm lớn, còn không, cứ bình tĩnh, từ từ từng bước nhỏ, đầu tiên là phải thực tế, giải quyết vấn đề thực tiễn trước mắt sau đó hẵng nghĩ đến những vấn đề lớn hơn, nếu bạn chưa thể giải quyết được những vấn đề nhỏ thì vấn đề lớn hơn bạn làm sao gải quyết được. Do vậy, hãy nghĩ lớn nhưng làm nhỏ. Từng bước một, đừng nóng vội, muốn nhanh phải từ từ, cố gắng để sáng gieo hạt chiều thu hoạch rau thì không có đâu, nếu có tư duy đấy thì đừng lao vào lĩnh vực nông nghiệp.

Lĩnh vực nông nghiệp trong tương lai là thế mạnh của Việt Nam, là lĩnh vực mà Việt Nam có tiềm năng để phát triển nhất, 60% dân số, điều kiện tự nhiên, khí hậu, canh tác tốt, 4000 năm làm nông nghiệp, thế thì tại sao đến giờ không thành công, làm sao phải đi theo các lĩnh vực của nước khác, bản sắc Việt Nam là gì? Mọi nước công nghiệp hóa, gia công công nghiệp, thì xoay đi xoay lại vẫn chỉ dừng lại ở đi làm thuê, gia công rẻ mạt, osin, nói chung là chẳng đạt được cái quái gì cả.

Điều đầu tiên bạn phải làm là lập trình tư duy cho mình, xây dựng cho mình một tư duy tốt, sau khi có tư duy tốt rồi thì phải mau chóng hành động, DO IT, nếu không hành động, đi dự nhiều hội thảo, không chịu làm gì, rồi quay đi quay lại cũng trở về vai trò của người làm thuê, không biết thế mạnh, đam mê của mình là gì.

Tiền bạc, danh vọng, quyền lực, vị trí chỉ như cái áo, sau khi cởi cái áo ra thì đó là con người thật của anh. Thế con người thật của anh là gì: “Sau khi mất tất cả mọi thứ, không tiền, không quyền, không danh vọng thì còn lại là cái gì, đó là tri thức : KNOWLEDGE”, Người Do Thái họ sẵn sang mất tất cả, chỉ còn một thứ ở lại đó chính là tri thức, là trí tuệ.

IQ, EQ (ham học hỏi, tò mò, vượt qua khó khăn, dám dấn thân, giao tiếp, dám thất bại, dám…), kiến thức, kinh nghiệm

Nếu anh không có sản phẩm gì đem ra thị trường, Sản Phẩm của anh chẳng đáp ứng được cái nhu cầu nào của thị trường thì anh học các kiến thức quản lý, quản trị để làm cái gì? Vì tầm anh đâu có làm cái đó, cho nên tôi cho rằng ngành quản trị kinh doanh là ngành không nên đào tạo phổ cập, mà chỉ đào tạo cho những người đủ tầm để làm quản trị kinh doanh, nếu không đủ tầm, chưa đủ sự bươn trải, trải niệm, vượt khó, kinh qua các vị trí thì quản trị kinh doanh có ích gì, anh chưa làm thực tiễn mà anh dám quản trị. Không khác gì một thằng cầu thủ trong quá khứ chưa ghi bàn mà cứ mở mồm ra là nói về thành công, về cách ghi bàn, đọc của người khác rồi Tưởng Tượng sau đó kể cho mình.

Những người giỏi nhất, cống hiến giá trị nhiều nhất họ ít khi nói xuông lý thuyết, câu chuyện thú vị và khác biệt nhất chính là câu chuyện của chính họ, họ đã vất vả như thế nào để đem lại thành công cho xã hội và cho bản thân họ.

Nghe nhiều hội thảo thì cũng thế thôi, quan trọng là làm!

Anh làm được cái gì?

Trong thời buổi nhiễu thông tin này thì có 2 cách để làm chủ thông tin, một là

+ Trao đổi, nói chuyện với những chuyên gia về thông tin, nghe cách họ phân tích thông tin, vì đôi khi cũng một vấn đề đấy, mình suy nghĩ cả tuần không hiểu thì với những chuyên gia thông tin họ chỉ cần phân tích trong nháy mắt là xong. Mà đi sâu sát vấn đề luôn, vì vậy mình cần phải xây dựng cho mình những chuyên gia thông tin, để họ cập nhật cho mình, không phải lợi dụng họ mà ý ở đây là cùng chia sẻ kiến thức, cùng chia sẻ ý tưởng, xây dựng cho xung quanh mình những người giỏi thì mình cũng biết được những quan điểm sâu sắc và đúng đắn của họ về nhiều vấn đề khác nhau.

+ Để không bị nhiễu thông tin thì nên xóa bớt đi, giới trẻ đứng trước một thách thức lớn đó là đang tiếp cận với một nguồn thông tin cực lớn, cứ 9 tháng thì lượng thông tin của loài người lại tăng lên gấp đôi, các address mới, link youtobe mới, toàn cầu mở rộng, không quan trọng là bạn học trong nước hay du học nước ngoài, quan trọng là khả năng quét thông tin đánh giá thông tin của bạn như thế nào.

Đọc nhết một quyển sách rồi mới bước sang nhưng quyển khác, bạn phải quyết định thời gian cho mình để đọc hết một quyển sách trong thời gian ngắn, nếu bạn chỉ đọc vài trang, chưa đọc hết đã bỏ dở thì bạn chẳng học được cái gì, hay nói cách khác cái bạn học thì chỉ là bề nổi, mở đầu vấn đề, nó không những không có tác dụng gì mà có khi còn đem đến tác dụng ngược lại, nó cho bạn cảm giác là cái gì bạn cũng biết nhưng thực tế bạn chẳng biết cái gì, nó làm bạn ảo tưởng sực mạnh vô hình.

Cái quan trọng là bản chất bạn là gì, bạn sống thật với giá trị của bản thân mình, với những giá trị thật, lao động, cống hiến thật chứ không phải cái mẽ bề ngoài.

Việc BỘI THỰC THÔNG TIN vẫn tốt hơn là MÙ THÔNG TIN, vì chẳng có ai bội thực mãi cả, chẳng có ai ngu mãi cả, ngu nhiều rồi sẽ không, thông qua những lần rút kinh nghiệm, học hỏi và trải nghiệm sẽ rút bạn có được một quan điểm đúng đắn.

Các kiến thức bùng nổ, thế giới mỏng hay dày, cong hay méo, tròn hay dẹt thì bản chất của nó là gì, cơ sở của nó là gì, nếu bạn phản bác được thì phản bác còn không thì nên tôn trọng và không nên bình luận cùn.

Cần phải có cái nhìn tôn trọng những con người thành công, tìm hiểu xem làm sao họ thành công, không được ngộ nhân là họ thành công do may mắn.

Đã làm một lĩnh vực gì thì cần phải trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó, chuyên gia là sống hết mình, cống hiến cho lĩnh vực đó. Và chuyên gia thì biết tôn trọng ý kiến khác biệt từ những chuyên gia khác.

Khi nhìn nhận một vấn đề cần luôn nhìn nhận nó theo nhiều khía cạnh, quan điểm và những góc nhìn khác nhau, mình nên tôn trọng ý kiến của người khác, việc tôn trọng ý kiến người khác giúp cho mình hiểu được vấn đề của họ. Ngay cả những vấn đề sai lệch cũng phải được hiểu theo ý tích cực là do môi trường sống, hoàn cảnh và điều kiện không cho phép, tầm nhìn họ hạn chế, họ chưa được tiếp xúc nhiều nên tầm nhìn của họ chỉ có vậy. Đừng bao giờ cố gắng thay đổi tầm nhìn của họ vì chỉ có họ mới thay đổi được Tư Duy, Suy Nghĩ và Tầm Nhìn của chính họ mà thôi, vì vậy, thay vì cố gắng thay đổi họ thì hãy đưa cho họ những luận điểm đúng với dẫn chứng, lập luận chặt chẽ, xác thực thì đến một lúc nào đó họ tự thay đổi bản thân mình. Nhớ nhé, đừng bao giờ cố thay đổi một ai, chỉ đưa cho họ những quan điểm đúng với lập luận chặt chẽ, xác thực, đến một lúc nào đó khi tích lũy đủ về lượng thì chất sẽ thay đổi.

Làm cái gì thì đầu tiên phải xác định xem mình có thích làm không, vì chỉ thích làm thì làm mới hiệu quả, còn nếu không thích làm thì thôi, không làm luôn cho lành.

QUAN NGON không bằng CON NGOAN.

ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT LÀ ANH LÀM ĐƯỢC CÁI GÌ, CỐNG HIẾN CHO XÃ HỘI NHƯ THẾ NÀO, HÀNG NĂM ANH KIẾM ĐƯỢC BAO NHIÊU TIỀN (NHỮNG ĐỒNG TIỀN CHÂN CHÍNH) chứ không phải cái mẽ bề ngoài hay xã hội nghĩ làm sao, nghĩ như thế nào, tôn trọng hay không. VÌ CON NGƯỜI CÓ MỘT LINH CẢM ĐẶC BIỆT, HỌ TÔN TRỌNG NHỮNG CON NGƯỜI DÁM KHÁC BIỆT, HỌ KHÂM PHỤC BẢN LĨNH CỦA HỌ, CÁI MÀ HỌ KHÔNG NÓI RA NÀY MỚI LÀ QUAN TRỌNG.

Nên nhớ rằng tất cả chỉ là công cụ, chỉ có tri thức, những thành tựu đạt được, cống hiến của anh cho xã hội mới tồn tại mãi mãi và là cái còn lại của anh thậm chí khi tất cả các thứ khác đều mất hết.

Dám làm, người khác làm được chắc chắn mình phải làm được, bằng mọi cách (chính đáng). Đừng bao giờ nghĩ mình không làm được cái gì đó. Người khác đã làm được thì mình cũng làm được, ngoài lý do không muốn làm ra thì không còn lý do nào khác, đã làm được là phải làm tốt 10/10 luôn, không thì thôi không làm từ đầu luôn.

Nông nghiệp nó có tiềm năng như thế đó, nhưng sẽ rất vất vả nếu dấn thân, rủi ro đi kèm lợi nhuận, không dám dấn thân, không chủ động thì chắc chắn thất bại, còn nếu dấn thân, chủ động làm thì cũng được những kiến thức quý báu.

Chắc chắn là nông nghiệp trong tương lai là cứu cánh cho đất nước rồi, không phải thứ nào khác. Làm nông nghiệp để biến Việt Nam thành túi tương thực của thế giới, làm nông nghiệp để đưa sản phẩm sạch của Việt Nam ra cường quốc năm châu, làm nông nghiệp để > 60% nông dân Việt Nam thoát nghèo, làm nông nghiệp công nghệ cao còn mang cả mục đích chính trị.

Chính sách, văn hóa 1,2 thằng giỏi làm thì được nhưng 3 thằng giỏi làm thì hỏng, vì sao, đó là vì tầm quản trị chưa tốt, người dẫn đầu chưa có khả năng dẫn dắt được những người giỏi để họ đưa ra ý kiến cá nhân của mình.

Làm theo cái mình thích, những hãy làm cho đủ 5 năm rồi hãy từ bỏ, đừng rối rắm quá, cái gì cũng muốn học, cái gì cũng muốn làm, tư tưởng đứng núi này trông núi nọ không sớm thì muộn bạn cũng sẽ thất bại vì bạn thất bại ngay khi bạn vừa gặp thất bại đầu tiên, vì vậy hãy tìm cho ra cái bạn muốn làm nhất, tìm thật nhiều, vô số lý do để nó hơn hẳn những cái khác, viết lý do tại sao bạn muốn theo đuổi ra, theo đuổi, sống chết cả đời với nó, ắt đến một lúc nào đó bạn sẽ thành công.!

Việc xây dựng cho mình một phương pháp học tiếng anh hiệu quả nhất rồi tự học, đừng đến nhiều lớp tiếng anh, hãy xây dựng cho bạn một phương pháp tốt nhất sau đó hãy tự học, nó giúp cho bạn học không bị nhàm chán, đỡ mất thời gian nhiều, được học theo phương pháp mình thích, bạn sẽ chinh phục được tiếng anh. ok

http://cafebiz.vn/nhan-vat/cuu-ceo-fpt-nguyen-thanh-nam-toi-cuc-ky-nguong-mo-nguyen-ha-dong-20141015111723469ca48.chn

Người đi đầu Việt Nam với sản phẩm gạo đạt chuẩn Oganic

Chú Võ Minh Khải – Tổng giám đốc CT TM-SX Viễn Phú Người đi đầu Việt Nam với sản phẩm gạo đạt chuẩn Oganic

Bác Mai Liêm Trực - Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính viễn thông Người đã đưa Internet về với Việt Nam. Người góp công lớn vào việc BỘI THỰC THÔNG TIN của chúng ta ngày nay =D

Bác Mai Liêm Trực – Nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính viễn thông
Người đã đưa Internet về với Việt Nam.
Người góp công lớn vào việc BỘI THỰC THÔNG TIN của chúng ta ngày nay =D

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s